Lịch sử hình thành và phát triển của sản phẩm phân bón hiệu Con Lười

I . QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN BỘ SẢN PHẨM PHÂN BÓN HIỆU CON LƯỜI

  1. Quá trình phát triển sản phẩm phân bón hiệu Con Lười

+  Thực trạng sử dụng phân bón ở Việt Nam những năm gần đây.

          Theo báo cáo của Bộ NN và PTNT cũng như nhiều nghiên cứu khác, hiệu suất sử dụng phân bón ở Việt Nam chỉ vào khoảng 30-40%, số còn lại thất thoát theo 5 con đường chính: Bay hơi, rửa trôi, thấm sâu qua tầng canh tác, vi sinh vật trong đất phân hủy, cỏ dại. Ngoài ra một phần phân bón bị kết tủa ở dạng khó tiêu. Trong khi đó Việt Nam nằm trong khu vực địa lý chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới với thời tiết nắng nhiều, mưa nhiều. Chính kiểu thời tiết này là nguyên nhân gây thất thoát chủ yếu của phân bón qua quá trình bay hơi và rửa trôi, cộng với đặc tính của phân bón  hóa học thông thường  như: Đạm, Lân , Kali là tan nhanh kết hợp với tập quán bón nhiều lần, bón không cân đối của nhà trồng đã làm lượng phân bón thất thoát lên tới 60-70%. Hàng năm theo thống kê lượng phân bón được sử dụng ở Việt Nam khoảng trên 10 triệu tấn các loại. Như vậy lượng phân bón bị thất thoát khoảng 6-7 triệu tấn, gây thiệt hại lớn về kinh tế, theo ước tính khoảng hơn 2 tỉ đô la (báo nông nghiệp Việt Nam). Không những thế lượng phân bón bị thất thoát này còn gây ra quá trình ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và đời sống của con người. Kiểu thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều kết hợp với bón phân không cân đối là nguyên nhân chính gây ra các sâu bệnh hại cho cây trồng, điều này dẫn tới việc lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách không kiểm soát qua nhiều vụ, nhiều năm. Đây thực sự là một mối nguy hại cho môi trường, sức khỏe, giống nòi, đồng thời là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh hiểm nghèo, tạo ra nhiều gánh nặng cho xã hội. Không những thế, với kiểu địa hình  diện tích đồi núi thì việc rửa trôi và bón phân trên đất dốc cũng là một vấn đề nan giải cho người nông dân. Việc phải bón phân nhiều lần trên đất dốc, bón không hiệu quả, phải mang vác nhiều cũng sẽ làm tăng chi phí dẫn tới đội giá thành sản phẩm nông sản, không cạnh tranh được với giá nông sản của nhiều nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Về chất lượng nông sản, chúng ta cũng chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn cao của các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ…

Phân Con Lười, phân bón hiệu Con Lười

   

 Trước thực trạng trên chúng ta rất cần một loại phân bón mới với quy trình sử dụng đơn giản, hiệu quả có thể giải quyết được hầu hết các khó khăn hiện tại. Bài toán đặt ra là làm thế nào và bắt đầu từ đâu:

-         Từ quá trình nghiên cứu về sự di động của Đạm, Lân , Kali ở trong đất, tìm hiểu về đặc tính của keo đất, các tính chất vật lý hóa học của môn khoa học đất và học thuyết “ dự trữ năng suất ngoài đồng ruộng” chúng tôi nhận thấy : Việc bón phân sâu kết hợp với quá trình chậm tan sẽ làm cho hiệu suất sử dụng phân bón tăng lên một cách rõ rệt. Phân viên nén nhả chậm  mang nhãn hiệu Phân Con lười đã trải qua các thời kỳ sau:

-         Thế hệ F1: Từ đầu những năm 2000 phân viên nén NK được ra đời với cơ chế ép cơ học hai thành phần là Đạm 55% và Kali 45%, viên phân được nén có dạng hình viên thuốc nén, sau khi đưa vào thí nghiệm thì hiệu quả sử dụng phân bón được nâng lên một cách đáng kể.

-         Thế hệ F2: Sau một thời gian thí nghiệm chúng tôi nhận thấy vẫn phải bón lót phân Lân trước khi bón phân NK, và từ đó phân viên nén NPK bắt đầu ra đời. Viên phân có hình quả bàng, trọng lượng viên phân từ 4-4,2g sử dụng cách bón dúi cho lúa theo hàng, theo ô và theo băng .

-         Thế hệ F3: Phân viên nén NPK được chúng tôi bổ sung thêm các nguyên tố trung và vi lượng.

-         Thế hệ F4: Khi đưa vào sử dụng chúng tôi nhận thấy viên phân bón có hiệu quả nhưng mới chỉ là loại phân bón mang tính chất tan chậm từ ngoài vào trong và tan dần từ to tới bé dần, viên phân vẫn mang tính chất nén cơ học. Từ đó thế hệ phân viên nén thứ 4 ra đời với các dịch chiết thông thường được chiết suất từ một số loại cây trồng có tính chất thân thiện với môi trường nhằm làm tăng tính chậm tan của viên phân. Tuy vậy hiệu quả chưa cao và thời hạn bảo quản chỉ từ 1-3 tháng, không đảm bảo tính hàng hóa cho việc lưu kho, viên phân dễ vỡ, không chồng bao cao được và khó vận chuyển.

-         Thế hệ F5: Sau một thời gian miệt mài nghiên cứu chúng tôi cũng tìm ra được một số dịch chiết có khả năng làm chậm quá trình giải phóng dinh dưỡng của phân bón, đặc biệt là phân Đạm. Thời điểm này chúng tôi tiếp tục tích hợp thêm các nguyên tố trung lượng và vi lượng vào nhằm cung cấp cân đối dinh dưỡng cho cây trồng. Như vậy phân viên nén thế hệ thứ 5 ra đời và được gọi là F5. Loại phân bón này giúp cho cây trồng tăng năng suất đáng kể, chất lượng nông sản cũng được nâng lên rõ rệt.

-         Thế hệ F6: Khoa học không có điểm dừng, phân bón đã cho năng suất cao nhưng lại cần cứng cây và có khả năng chống chịu sâu bệnh là yêu cầu của bài toán đặt ra, đặc biệt đối với cây lúa nước. Vậy nguyên tố nào sẽ góp phần giải quyết bài toán trên: Sau một thời gian tìm tòi nghiên cứu chúng tôi đã chọn Silic ( SiO2) là nguyên tố được đưa vào sử dụng. Silic giúp cho thân lá cứng cáp hơn và tăng khả năng hấp thu Đạm của cây trồng lên 4 lần so với thông thường, từ đó phân viên nén + Silic ra đời gọi là phân viên nén F6.

-         Từ thế hệ phân viên nén F1 là phân viên nén NK cho đến thế hệ phân viên nén F6 chúng tôi mới chỉ cải tiến được tính chất của viên phân chứ chưa để ý đến tính chất hàng hóa của sản phẩm, chính vì thế mà sản phẩm vẫn chưa được bà con nông dân chấp nhận nhiều. Nhược điểm của F1-> F6 là viên phân hình quả Bàng có kích thước to, chỉ dùng để bón dúi cho lúa, ngô (1 sào bắc bộ 360 m2 phải dúi từ 2,5-3h mới xong) điều này gây mất quá nhiều thời gian và công sức của người nông dân. Với thời hạn bảo quản chỉ được từ 3-6 tháng, xếp chồng bao được từ 4-6 tầng, viên phân dễ vỡ, dễ chảy nước, không bảo quản được lâu, khó sản xuất theo quy mô công nghiệp được. Đồng thời nhược điểm của phân nén( F1-> F6) bón dúi là cây trồng phát triển chậm trong khoảng 20 ngày đầu nên vẫn phải bón thêm 2-3kg ure/ sào Bắc Bộ giai đoạn đầu. Bài toán đặt ra lúc này là ; kích cỡ viên phân phải nhỏ, có thể dùng để bón vãi thông thường và bón bằng máy, nhưng phải đảm bảo chỉ bón 1 lần cho cả vụ ( không bón thêm bất cứ loại phân gì) cho đến lúc thu hoạch đối với Lúa, Ngô và các cây rau màu. Để có thể sản xuất theo quy mô công nghiệp chúng tôi phải tạo ra viên phân có thời hạn bảo quản từ 2-3 năm, đồng thời có thể chồng xếp bao từ 20-30 tầng, xếp lên xe công, xe tải và tàu để có thể vận chuyển đi xa mà viên phân không bị vón cục hay chảy nước, giảm chất lượng trong thời hạn sử dụng.

-         Thế hệ F7: Cuối năm 2013 sản phẩm phân viên nén nhả chậm F7 ra đời với kích cỡ nhỏ, viên phân có hình hạt mận, rồi nhỏ như hạt đỗ xanh ra đời đáp ứng được các yêu cầu của bài toán nêu trên. Phân viên nén F7 đánh dấu thế hệ phân viên nén từ tập quán bón dúi sang tập quán bón vãi thông thường và bón bằng máy nhưng mang trong mình tất cả ưu điểm tích lũy của các thế hệ phân viên nén trước. Đặc biệt loại phân bón này giảm công lao động cho bà con đáng kể như chỉ bón 1 lần cho cả vụ, bón vãi bằng tay chỉ mất từ 15-20 phút cho 1 sào bắc bộ. Nếu bón bằng máy chỉ hết từ 5-7 phút là xong.  Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thì công lao động chiếm 50% giá trị nông sản mà bà con làm ra, phân bón chiếm 30 % nữa, điều này làm hiệu quả kinh tế trong trồng trọt của bà con thấp. Tuy nhiên loại phân bón F7 này giúp bà con tiết kiệm được đáng kể ngày công và nâng cao hiệu suất sử dụng phân bón. Chính vì thế  chúng tôi đặt tên cho sản phẩm này là: “PHÂN CON LƯỜI”,mang thông điệp giảm công lao động cho bà con nông dân, hạn chế được số lần bón phân, số lần phun thuốc sâu, giảm công làm cỏ, làm ít, làm đúng không làm thừa sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Đồng thời hình ảnh “Con Lười” đã trở thành thương hiệu của sản phẩm khoa học mà chúng tôi đã nghiên cứu qua hơn 10 năm. Đến nay sản phẩm đã đáp ứng được các yêu cầu của nhà trồng và được nông dân nhiều tỉnh thành đón nhận. Chúng tôi tự hào bởi đó là sản phẩm của người Việt Nam chúng ta.

-      Thế hệ F8: Phân viên nén nhả chậm đã được điều chỉnh tới độ hạt có kích cỡ nhỏ với trọng lượng 0.1-0.2g, viên phân nhỏ như hạt tiêu. Thành phần viên phân được bổ sung thêm bột cá, bột thịt và hợp chất nano hữu cơ.
 

-         Không chỉ dừng lại ở đó, hiện nay Công ty Cổ phần Phân Bón Mùa Vàng đang tiếp tục nghiên cứu và cho ra tổ hợp phân viên nén nhả chậm đa năng có tích hợp cả yếu tố phân chuồng và nhiều hữu cơ nhằm cải tạo đất và nâng cao chất lượng nông sản. Chúng tôi cũng thử nghiệm thành công loại phân bón 1 lần cho cả vụ mà có thể diệt và hạn chế tác hại của ốc bươu vàng đang là vấn đề nhức nhối của bà con trồng Lúa.

 

    

THẾ HỆ PHÂN BÓN F2 ĐẾN F6

Phân bón hiệu Con Lười, phân Con Lười

THẾ HỆ PHÂN CON LƯỜI F7 

THẾ HỆ PHÂN CON LƯỜI F8

 

 - Thế hệ F11: Phân Bón hiệu Con Lười thế hệ F11 là phân bón 3 trong 1: Được bổ sung cân đối dinh dưỡng Vô Cơ - Hữu Cơ - Vi sinh Vật có ích phù hợp với các loại cây trồng và thổ nhưỡng:

- Dinh dưỡng vô cơ giúp tăng năng suất nông sản

- Dinh dưỡng hữu cơ giúp cải tạo đất và canh tác Nông Nghiệp bền vững.

- Hệ vi sinh vật có ích góp phần nâng cao chất lượng nông sản đồng thời giải phóng các chất độc cho đất, tạo ra môi trường cho giun đất phát triển, tăng độ mùn, giúp đất tơi xốp hơn.

PHÂN BÓN CÔNG NGHỆ SINH HỌC NPK HIỆU CON LƯỜI được bổ sung hệ vi sinh vật có ích và các chất hữu cơ:

 Thúc đẩy quá trình phân giải các chất hữu cơ khó tiêu thành dễ tiêu. Hạn chế hoạt động của hệ vi sinh vật có hại. Cải tạo đấtTăng độ phì nhiêu cho đất. Giảm chua - hạ phèn - giảm khí độc trong đất.

Phân bón hiệu Con Lười

 

Phân bón hiệu Con Lười

- THẾ HỆ F16 chuyên dùng cho cây ăn trái, cây rau màu, cây công nghiệp để phục vụ bà con từ đầu năm 2020.

THẾ HỆ F18: Phân bón hiệu Con Lười thế hệ F18 được đánh giá là một trong những sản phẩm tốt nhất trong bộ sưu tập Phân bón hiệu Con Lười của công ty CP Phân bón Mùa Vàng. Thế hệ F18 có đặc tính nhả chậm được bổ sung cân đối dinh dưỡng, đặc biệt là có các chất hữu cơ, các chất sinh học được bọc nhiều lớp dung dịch hữu cơ từ động vật và thực vật.

F18 được kế thừa đầy đủ các ưu việt của thế hệ phân bón hiệu Con Lười trước để tạo ra loại phân F18 có khả năng giữ phân lâu hơn trong đất và tự điều chỉnh quá trình giải phóng dinh dưỡng theo nhu cầu của cây trồng và độ ẩm của đất để hướng tới trở thành phân bón thông minh góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón đồng thời nâng cao năng suất, giảm sâu bệnh, cải tạo đất và tiện dụng trong cách sử dụng.

THẾ HỆ F22: Là thế hệ phân bón hiệu Con Lười mới nhất hiện nay có ưu điểm vượt trội là hạ phèn mạnh. F22 được tăng cường bổ sung chất cải tạo đất như bột cá, bột xương, bột thịt, bột đậu tương làm cho đất thêm tơi xốp, hỗ trợ sự phát triển của các vi sinh vật có ích trong đất. Giúp cây Lúa phát triển mập thân cây, đẻ nhánh tập trung, hạn chế cao dàn, dài lá, hạn chế đổ ngã. Đặc biệt F22 là loại phân bón có thể sử dụng để đẩy cao năng suất tối đa trên 1 đơn vị diện tích. Một điểm nổi bật trong thành phần của F22 là Axit Humic. Axit Humic không chỉ giúp tăng cường phát triển bộ rễ mạnh mẽ, mà còn hỗ trợ hệ VSV có ích trong đất phát triển, giúp cải tạo đất một cách hiệu quả. Điều này giúp nâng cao sức khỏe của đất, tăng cường khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng, từ đó giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ và nâng cao năng suất.

Phân bón hiệu Con Lười

THẾ HỆ F35: Phân bón hiệu Con Lười F35 không chỉ là một sản phẩm phân bón thông thường mà còn mang trong mình một thông điệp quan trọng về bảo vệ môi trường và hạn chế thất thoát phân bón. Thế hệ F35 với các tính năng mới như kích thước viên phân nhỏ, kết cấu rắn chắc, có bổ sung nhiều lớp màng bọc hữu cơ sinh học cao cấp giúp mật độ bón phân đồng đều hơn, viên phân có đặc tính nhả chậm thông minh, từ đó làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón tối ưu. Điều này có tác động tích cực đến việc giảm thất thoát phân bón ra môi trường, ngăn chặn sự ô nhiễm nguồn nước và đất. Sản phẩm phân bón hiệu Con Lười F35 không chỉ mang lại lợi ích cho năng suất và chất lượng nông sản mà còn thể hiện tầm nhìn xa hơn về tương lai của ngành sản xuất nông nghiệp bền vững, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

 

phân con lười, phân bón hiệu Con lười, phân bón hiệu Con Lười F35

 

2.   NHỮNG ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA PHÂN BÓN HIỆU CON LƯỜI

- Sản phẩm phân bón hiệu Con Lười ( PHÂN CON LƯỜI ) là loại phân nén nhả chậm thông minh dạng viên có cấu trúc nhiều lớp. Với cơ chế giải phóng dinh dưỡng từ bên trong ra bên ngoài một cách từ từ và liên tục kết hợp với quy trình bón sâu đã làm cho sản phẩm có những ưu điểm nổi bật như sau: 5 TĂNG + 10 GIẢM + 5 GÓP

5. TĂNG:

1. Tăng năng suất

2.  Tăng chất lượng

3. Tăng hiệu suất sử dụng phân bón

4. Tăng hiệu quả kinh tế

5. Tăng sự bền vững cho đất trong quá trình canh tác

        10. GIẢM

1. Giảm sự thất thoát phân bón

2. Giảm lượng bón

3. Giảm cỏ dại và sâu bệnh

4. Giảm thuốc bảo vệ thực vật

5. Giảm ô nhiễm môi trường

6. Giảm thời gian bón phân

7. Giảm mâu thuẫn trong quá trình canh tác

8. Giảm phụ thuộc vào thời tiết trong quá trình bón phân

9. Giảm sự phức tạp khi phải tính toán cân đối dinh dưỡng khi bón phân

10. Giảm tiêu hao nguyên liệu sản xuất phân bón

        5. GÓP:

1. Góp phần vào việc an sinh xã hội để người nông dân không bỏ ruộng ( Phi nông bất an )

2. Góp phần thực hiện chính sách phát triển nông thôn mới của Đảng và Nhà nước.

3. Góp phần kết nối cộng đồng với sự chung tay của 4 nhà: Nhà nước, Nhà khoa học, Nhà doanh nghiệp và Nhà nông .

4. Góp phần xây dựng sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao mang thương hiệu Việt.

5. Góp phần thúc đẩy phong trào “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

 

  II. HIỆU QUẢ ỨNG DỤNG TRÊN THỊ TRƯỜNG VÀ KẾT QUẢ THỰC TIỄN

          Kể từ khi ra đời, sản phẩm phân bón hiệu Con Lười đã nhanh chóng được bà con nông dân hơn 40 tỉnh thành trong cả nước đón nhận và sử dụng. Công ty đã gây dựng được hệ thống đại lý phục vụ bà con trải dài trên nhiều tỉnh từ Bắc vào Nam đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng trọt, đặc biệt là bà con trồng lúa các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long và đồng bằng Sông Hồng, đem lại hiệu quả kinh tế tăng từ 10-15 triệu đồng trên một ha so với bón các loại phân đơn thông thường. Sản lượng phân bón hiệu Con Lười sản xuất ra đều tăng trưởng đều qua mỗi vụ, mỗi năm. Sản phẩm cũng được ứng dụng thành công và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các cây công nghiệp , cây rau màu .... Phân bón Con Lười cũng được một số đối tác mang đi khảo nghiệm ở ngoài nước như Trung Quốc, Lào , Campuchia… và đều cho kết quả vượt trội hơn so với đối chứng bón phân thông thường.

           Nếu được đầu tư và định hướng tốt thì sản phẩm này vừa đem lại ích lợi cho người dân trong nước về các lợi ích kinh tế, sức khỏe, môi trường…. Nếu sản xuất quy mô lớn để xuất khẩu sẽ đem lại nguồn lợi không nhỏ cho quốc gia.

https://www.youtube.com/watch?v=t6gGSFFupaQ

https://phanconluoi.com/giai-phap-giup-cay-lua-chong-do-nga-trong-vu-he-thu-bon-phan-can-doi-dinh-duong

https://phanconluoi.com/ap-dung-thanh-cong-phan-bon-hieu-con-luoi-5-nam-lien-tiep-tai-can-tho

 

Chủ tịch HĐQT Ths.Nguyễn Văn Luých

5 / 5 (3Bình chọn)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận